contact us

รางวัลแห่งความสูญเสีย (2)
  Written by เรื่องจริงจากทางบ้าน
19  October  2012
ด้วยความประสงค์ของอัลเลาะห์ ฉันได้หยิบหนังสือ ขึ้นมา พลิกไปที่หน้า หนึ่ง ได้พบกับ อายะห์นึงที่ เป็นความประสงค์ของพระองค์แท้ๆที่ฉันได้อ่านในเวลาที่พอเหมาะพอดีกับช่วงเวลานี้ คือผู้เขียนได้หยิบยก ซูเราะห์อัลฮะดีด อายะห์ที่ 22-23 มามี ความว่า

مَا أَصَابَ مِن مُّصِيبَةٍ فِي الْأَرْضِ وَلَا فِي أَنفُسِكُمْ إِلَّا فِي كِتَابٍ مِّن قَبْلِ أَن نَّبْرَأَهَا إِنَّ ذَلِكَ عَلَى اللَّهِ يَسِيرٌ

لِكَيْلَا تَأْسَوْا عَلَى مَا فَاتَكُمْ وَلَا تَفْرَحُوا بِمَا آتَاكُمْ وَاللَّهُ لَا يُحِبُّ كُلَّ مُخْتَالٍ فَخُورٍ

“ไม่มีเคราะห์กรรมอันใดเกิดขึ้นในแผ่นดินนี้ และไม่มีแม้แต่ในตัวของพวกเจ้าเอง เว้นแต่ได้มีไว้ในบันทึกก่อนที่เราจะบังเกิดมันขึ้นมา แท้จริงนั่นมันเป็นการง่ายสำหรับอัลลอฮ์เพื่อพวกเจ้าจะได้ไม่ต้องเสียใจต่อสิ่งที่ได้สูญเสียไปจากพวกเจ้า และไม่ดีใจต่อสิ่งที่พระองค์ทรงประทานแก่พวกเจ้า และอัลลอฮ์มิทรงชอบทุกผู้หยิ่งจองหอง และผู้คุยโวโอ้อวด”

มาชาอัลเลาะห์ พระองค์ ทรงรอบรู้ในสิ่งที่เราไม่รู้ มันเป็นการปลอบใจที่ดีที่สุดสำหรับฉันในเวลานั้น และฉันก็ไม่ได้รู้สึกเสียใจจริงๆกับการสูญเสียลูกคนที่เก้าในครั้งนี้ แค่รู้สึกใจหาย เท่านั้น แต่ฉันก็รู้ตัวฉันเองว่าหัวใจฉันสงบมากในเวลานั้น และจริงอย่างที่พระองค์ได้บอกไว้ใน ซูเราะห์อัรเราะห์อฺดฺ

الَّذِينَ آمَنُواْ وَتَطْمَئِنُّ قُلُوبُهُم بِذِكْرِ اللّهِ أَلاَ بِذِكْرِ اللّهِ تَطْمَئِنُّ الْقُلُوبُ

[13.28]“บรรดาผู้ศรัทธาและจิตใจของพวกเขาสงบด้วยการรำลึกถึงอัลลอฮ์ พึงทราบเถิด! ด้วยการรำลึกถึงอัลลอฮ์เท่านั้นทำให้จิตใจสงบ

 

และจากนั้น ฉันรู้สึกว่าเลือดไหลออกมามากขึ้นทุกทีทุกที จนเปียกชุ่มไปหมด ฉันต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยไปเยอะแล้วแต่พอตกดึก ฉันหันไปมองรอบๆ คนเค้านอนกันหมด แล้ว ใจฉันก็เฝ้านึกถึงพระองค์ทุกวินาที  โดยการซิกรุลลอฮ์ ไม่ขาดปาก ซุบฮานัลลอฮ์อัลฮัมดูลิลลาห์ลาอิลาฮาอิ้ลลัลลอฮ์อัลลอฮุอักบัร และขอดุอาร์อยู่ในใจ ว่าหากฉันต้องจบชีวิต ในวันนี้ขอให้คำว่า ลาอิลาฮาอิ้ลลัลลอฮ์ เป็นคำสุดท้ายที่ออกจากปากฉันก็แล้วกัน แต่แปลกมากตลอดเวลาที่ฉันนอนอยู่ที่โรงพยาบาล ฉันไม่มีความรู้สึกว่าร่างกายฉันเจ็บแม้แต่นิดเดียวทำให้ฉันนึกถึง คำสอนของท่าน นบีมูฮัมหมัด ที่ว่า

พึงทราบเถิด ในร่างกายนั้นมีเนื้อก้อนหนึ่ง เมื่อมันดีร่างกายนั้นก็ดีไปด้วย แต่เมื่อมันเสีย ร่างกายก็เสียด้วย เนื้อก้อนนั้นคือ หัวใจ (บุคอรี-มุสลิม)


ขอบคุณภาพจาก http://www.ezrachurch.com/wp-content/uploads/2012/07/Treasures-of-the-heart2.jpg

มาชาอัลเลาะห์ ฉันรู้สึกและสัมผัสได้ 

เพราะทุกวินาทีที่ฉันต้องนอนอยู่ที่นี่ใจฉัน จะนึกถึงทุกอย่างที่พระองค์ได้บอกกับฉันไว้ ในอัลกุรอ่านและเมื่อฉันนึกถึงอายะห์นี้น้ำตาฉันจะไหลอออกมาแทบทุกครั้ง

فَاذْكُرُونِي أَذْكُرْكُمْ وَاشْكُرُواْ لِي وَلاَ تَكْفُرُونِ

(2:152)“ดังนั้นพวกเจ้าจงรำลึกถึงข้าเถิด ข้าก็จะรำลึกถึงพวกเจ้า”

With low prices and high quality, the US best replica breitling watches are worth having!

Hands-on perfect panerai replica watches- Luminor, Luminor Due, Submersible, and Radiomir - which series do you like best?

พระองค์นึกถึงเรามนุษย์ตัวเล็กๆ เวลาที่เรานึกถึงพระองค์ พระองค์ช่างมีเมตตาอะไรเช่นนี้ อัลฮัมดูลิลลาห์ ฉันไม่รู้ว่าจะขอบคุณพระองค์ยังไงดีต่อความเมตตาตรงนี้ มาชาอัลเลาะห์อัลลอฮูอักบัร

อัลลอฮ์ทรงตรัสไว้ในคัมภีร์ อัลกุรอ่าน ว่า

الَّذِينَ يَذْكُرُونَ اللّهَ قِيَامًا وَقُعُودًا وَعَلَىَ جُنُوبِهِمْ وَيَتَفَكَّرُونَ فِي خَلْقِ السَّمَاوَاتِ وَالأَرْضِ رَبَّنَا مَا خَلَقْتَ هَذا بَاطِلاً سُبْحَانَكَ فَقِنَا عَذَابَ النَّارِ

[3.191] คือบรรดาผู้ที่รำลึกถึงอัลลอฮ์ ทั้งในสภาพยืน และนั่ง และในสภาพที่นอนตะแคง และพวกเขาพินิจพิจารณากันในการสร้างบรรดาชั้นฟ้า และแผ่นดิน (โดยกล่าวว่า) โอ้พระเจ้าของพวกข้าพระองค์ พระองค์มิได้ทรงสร้างสิ่งนี้มาโดยไร้สาระ มหาบริสุทธิ์พระองค์ท่าน โปรดทรงคุ้มครองพวกข้าพระองค์ให้พ้นจากการลงโทษแห่งไฟนรกด้วยเถิด


 ขอบคุณภาพจาก http://files.myopera.com/hourieghaijou/albums/4938192/nature_desktop_wallpaper-173231untitled_green_by_vw1956.jpg    

    ฉันชอบที่จะทำจิตใจผูกพันต่ออัลลอฮฺซบ.อยู่ตลอดเวลาไม่ว่าอยู่ในสถานะใด อยู่ ณ ที่ใดและการอ่านอัลกุรอ่านพร้อมใคร่ครวญในความหมายเป็นสิ่งหนึ่งที่ฉันจะชอบกระทำโดยไม่ขาด ชีวิตของเราก็จะมีแต่ความสุข  สงบ  กุรอ่านคือ สิ่งที่เยียวยาบำบัดหัวใจฉันเสมอมา

อัลลอฮ์ทรงตรัสไว้ในคัมภีร์ อัลกุรอ่าน ว่า

يَا أَيُّهَا النَّاسُ قَدْ جَاءتْكُم مَّوْعِظَةٌ مِّن رَّبِّكُمْ وَشِفَاء لِّمَا فِي الصُّدُورِ وَهُدًى وَرَحْمَةٌ لِّلْمُؤْمِنِينَ

[10.57] โอ้มนุษย์เอ๋ย แท้จริงข้อตักเตือน (อัลกุรอาน) จากพระเจ้าของพวกท่านได้มายังพวกท่านแล้ว และ (มัน) เป็นการ บำบัดสิ่งที่มีอยู่ในทรวงอก และเป็นการชี้แนะทาง และเป็นความเมตตาแก่บรรดาผู้ศรัทธา 

     และฉันคิดว่าการที่คนเราประสบกับความยากลำบากก็เนื่องจากการหันเหให้กับการรำลึกถึงอัลลอฮฺ ซบ. จิตใจได้ขาดการสื่อสารต่อพระองค์ นี่คือความมหัศจรรย์ที่อัลลอฮฺ ซบ.ได้ประทานให้กับบุคคลที่ศรัทธาต่ออัลลอฮฺซบ.เท่านั้น ท่านนบีมูฮัมหมัดซล.เอง ในยามที่ท่านมีความกังวลใจท่านจะเข้าเฝ้าอัลลอฮฺซบ.ด้วยกับการละหมาด การขอดุอา การขอความช่วยเหลือจากพระองค์  ทั้งหมดคือรูปแบบของการรำลึกถึงอัลลอฮฺซบ.  เมื่อใดที่ชีวิตของเราห่างไกลจากการรำลึกถึงอัลลอฮฺ ซบ.หัวใจจะขาดความสงบนิ่ง มีความทุกข์ความกังวล  

     ยิ่งดึก...ฉันรู้สึกว่าเลือดฉันก็ออกมาท่วมที่นอน ฉันเลยลุกขึ้นเพื่อไปบอกพยาบาล ให้มาเปลี่ยนผ้าปูด้วยความกังวลใจในความสะอาด แต่ไปไม่ทันถึง เค้าเตอร์ ตัวฉันก็ล้มฟุบลงบนตียง หน้าเค้าเตอร์พยาบาลเสียก่อนด้วยความหน้ามืดเพราะเสียเลือดไปมาก พยาบาลรีบเข้ามาพยุงฉันให้ไปนอนที่เตียงพร้อมแจ้งหมอ เวร หมอได้เข้ามาตรวจอาการโดยด่วน ซึ่งตอนนั้นก็ดึกมากเกือบตี 1 แล้ว หมอบอกว่าต้องส่งตัว ไปโรงพยาบาล วชิระด่วนเนื่องจากเสียเลือดมากและเกล็ดเลือดต่ำ เกรงว่าจะเกิดอาการช๊อคได้ จากนั้นฉันถูกนำตัว ส่งโดยรถโรงพยาบาล และฉันได้แจ้งให้สามีตามมาที่โรงพยาบาลวชิระในคืนนั้นเอง ใจก็อดเป็นห่วงลูกๆไม่ได้ มันเศร้าใจ เป็นที่สุดแต่ก็ไม่มีทางเลือก เพราะพวกเค้าต้องนอน กันเองทั้ง 6 คน โดยในวันนั้น ลูกคนที่ 2 ซาบีโอ พอรู้ข่าว่าฉันแท้งลูกเค้าเป็นห่วงฉันมากเค้าไม่ได้ไปทำหน้าที่นำละหมาดที่มัสยิดเลย เค้าบอกว่าจะอยู่ดูแลน้อง แทน  ฉันไปถึงโรงพยาบาล หมอถามอาการ ก็ได้ยินเสียงพยาบาล คุยกันลั่นว่า G 9 หากฉันเข้าใจ เค้าคงบอกว่าท้องที่ 9 มีพยาบาลอยู่คนนึง มาเกลี่ยกล่อมให้ฉันทำหมัน ฉันก็บอกว่า จะคุมกำเนิดเอง แต่เค้าก็ยังไม่ยอม บอกว่าเดียวจะพลาด

“เอามั๊ยทำหมันเลย” คนที่ 9 แล้วเลี้ยงไหวเหรอ เสี่ยงน่ะ สมัยนี้ค่าใช้จ่ายสูงทุกอย่าง เด็กออกมาก็จะไม่มีคุณภาพ”

“หากพวกท่านมอบหมายตัวต่ออัลลอฮฺซบ.อย่างแท้จริงแน่นอนพระองค์จะประทานปัจจัยยังชีพให้พวกท่าน เช่นเดียวกับที่พระองค์ทรงประทานปัจจัยยังชีพให้กับนกโดยที่มันบินออกไปในตอนเช้าในสภาพที่ท้องว่าง และกลับมาในตอนเย็นในสภาพที่ท้องอิ่ม”(ติรมีซีย์)

    ฉันเชื่อในแบบของฉัน ศาสนาของฉัน คือศาสนาของฉัน ศาสนาของท่านก็คือศาสนาของท่าน และฉันก็ไม่เคยมารบกวนค่าใช้จ่ายของพวกท่าน (หมอและพยาบาลพวกนั้น) ถ้าไม่มีใครมาคลอดลูกพวกคุณก็คงตกงาน กันหมดนะซิ ไม่ดีเหรอการคลอดลูกเยอะๆเป็นการสร้างงานให้พวกคุณไง  พวกคุณต้องคิดบวก ทรัพยากรมนุษย์ คือทรัพยากรที่มี ประโยชน์สูงสุดต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ (แอบคิดในใจ)

อัลลอฮ์ทรงตรัสไว้ในคัมภีร์ อัลกุรอ่าน ว่า

إِنَّ رَبَّكَ يَبْسُطُ الرِّزْقَ لِمَن يَشَاء وَيَقْدِرُ إِنَّهُ كَانَ بِعِبَادِهِ خَبِيرًا بَصِيرًا

[17.30] แท้จริง พระเจ้าของเจ้าทรงเพิ่มพูนปัจจัยยังชีพแก่ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ และทรงให้คับแคบ แท้จริงพระองค์เป็นผู้ทรงรอบรู้ เป็นผู้ทรงเห็นปวงบ่าวของพระองค์

    ฉันไม่พูดอะไร เพราะฉันมีคำตอบในใจฉันแล้ว  และตัวฉันก็ผ่านการดูแลรักษาตามกระบวนการ ดูแลของทางโรงพยาบาล ฉันได้ถูกส่งไปยังหอผู้ป่วยอนาถา ตึกสูตินารีเวช ไปนอนรวมกับผู้ป่วยหญิง คนอื่นๆ มีหลายคน มี อาการแบบเดียวกันกับฉัน

     วันรุ่งขึ้นฉัน ได้รับแจ้งจากพยาบาลว่าต้องไปอาบน้ำชำระร่างกาย เดี๋ยวหมอจะมาตรวจ ทันทีที่ลุกจากเตียงฉันรู้สึกมีก้อนอะไรหลุดออกมา และเป็นไปอย่างที่ฉันคิดจริงๆ ลูกคงไม่อยู่กับฉันแล้ว มันเป็นการกำหนดจากพระองค์ อัลฮัมดูลิลลาห์

อัลลอฮ์ทรงตรัสไว้ในคัมภีร์ อัลกุรอ่าน ว่า

. وَلَنَبْلُوَنَّكُمْ بِشَيْءٍ مِّنَ الْخَوفِ وَالْجُوعِ وَنَقْصٍ مِّنَ الأَمَوَالِ وَالأنفُسِ وَالثَّمَرَاتِ وَبَشِّرِ الصَّابِرِينَ

[2.155] และแน่นอน เราจะทดสอบสูเจ้าโดยการให้สูเจ้าอยู่ในความกลัวและความหิว และโดยการให้สูญเสียทรัพย์สิน ชีวิตและพืชผล และจงแจ้งข่าวดีแก่บรรดาผู้ที่อดทน

     ฉันรีบเข้าห้องน้ำ  อินนาลิลลาห์วาอิลนาอิลัยฮิรอญีอูน  คือประโยคแรกที่ฉันกล่าวออกมา เมือรู้ว่าสิ่งที่ออกมานั้นคือ ก้อนเลือด คือตัวเด็ก อย่างเห็นได้ชัด 

อัลลอฮ์ทรงตรัสไว้ในคัมภีร์ อัลกุรอ่าน ว่า

الَّذِينَ إِذَا أَصَابَتْهُم مُّصِيبَةٌ قَالُواْ إِنَّا لِلّهِ وَإِنَّـا إِلَيْهِ رَاجِعونَ

[2.156] คือบรรดาผู้ที่เมื่อมีเคราะห์ร้ายมาประสบแก่พวกเขา พวกเขาก็กล่าวว่า แท้จริงพวกเรา เป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮ์ และแท้จริงพวกเราจะกลับไปยังพระองค์

    ฉันรีบอาบน้ำชำระร่างกายและกลับมานอนพักที่เตียงโดยฉันได้เก็บตัวเด็กเอาไว้ให้หมอดูเพื่อยืนยัน ว่าลูกคงหลุดออกมาแล้ว จากนั้นก็เก็บเอาไปไว้ฝังที่บ้าน  และเมื่อหมอมาตรวจก็จริงตามนั้น หมอที่มาก็มีทั้งหมอเวร หมอฝึกหัด ทั้งคนไทยและคนฝรั่ง อีก 2 คน และหมอเจ้าของไข้ ทุกคนมาล้อมที่เตียงฉันพร้อมกับเกลี้ยกล่อมให้ฉันทำหมัน ตามเคย 

อัลลอฮ์ทรงตรัสไว้ในคัมภีร์ อัลกุรอ่าน ว่า

. وَلاَ تَقْتُلُواْ أَوْلادَكُمْ خَشْيَةَ إِمْلاقٍ نَّحْنُ نَرْزُقُهُمْ وَإِيَّاكُم إنَّ قَتْلَهُمْ كَانَ خِطْءًا كَبِيرًا

[17.31] และพวกเจ้าอย่าฆ่าลูกๆ ของพวกเจ้าเพราะกลัวความยากจน เราให้ปัจจัยยังชีพแก่พวกเขาและแก่พวกเจ้าโดยเฉพาะ แท้จริงการฆ่าพวกเขานั้นเป็นความผิดอันใหญ่หลวง

     แต่ฉันก็ไม่ได้พูดอะไรออกมานอกจากยิ้มเพราะฉันมีคำตอบในใจของฉันไว้แล้วฉันมั่นใจในทุกสิ่งทุกอย่างที่พระองค์ได้บอกฉันไว้ในคัมภรี อัลกุรอ่าน ทุกอย่างพวกคุณอย่ามาเกลี้ยกล่อมฉันซะให้ยากเลย

อัลลอฮ์ทรงตรัสไว้ในคัมภีร์ อัลกุรอ่าน ว่า

لاَ يُكَلِّفُ اللّهُ نَفْسًا إِلاَّ وُسْعَهَا لَهَا مَا كَسَبَتْ وَعَلَيْهَا مَا اكْتَسَبَتْ رَبَّنَا لاَ تُؤَاخِذْنَا إِن نَّسِينَا أَوْ أَخْطَأْنَا رَبَّنَا وَلاَ تَحْمِلْ عَلَيْنَا إِصْرًا كَمَا حَمَلْتَهُ عَلَى الَّذِينَ مِن قَبْلِنَا رَبَّنَا وَلاَ تُحَمِّلْنَا مَا لاَ طَاقَةَ لَنَا بِهِ وَاعْفُ عَنَّا وَاغْفِرْ لَنَا وَارْحَمْنَآ أَنتَ مَوْلاَنَا فَانصُرْنَا عَلَى الْقَوْمِ الْكَافِرِينَ

[2.286] อัลลอฮ์ไม่ทรงวางภาระให้แก่มนุษย์ด้วยความรับผิดชอบที่หนักเกินกว่าที่เขาจะแบกรับได้ ทุกคนจะได้รับผลแห่งความดีที่เขาได้ขวนขวายไว้ และจะได้รับผลตอบแทนแห่งความชั่วที่เขาได้กระทำไว้ โอ้พระเจ้าของพวกเรา โปรดอย่าเอาโทษแก่เราเลย หากพวกเราลืม หรือผิดพลาดไป โอ้พระเจ้าของพวกเรา โปรดอย่าได้บรรทุกภาระหนักใดๆ แก่พวกเราเช่นเดียวกับที่พระองค์ได้ทรงบรรทุกมัน แก่บรรดาผู้ที่อยู่ก่อนหน้าพวกเรามาแล้ว โอ้พระเจ้าของพวกเรา โปรดอย่าให้พวกเราแบกสิ่งที่ไม่มีกำลังใดๆ แก่พวกเราที่จะแบกมันได้ และโปรดได้ทรงอภัยโทษแก่พวกเราและยกโทษให้แก่พวกเรา และเมตตาแก่พวกเราด้วยเถิด พระองค์นั้น คือ ผู้ปกครองของพวกเรา ดังนั้นโปรดได้ ทรงช่วยเหลือ พวกเราให้ได้รับชัยชนะเหนือกลุ่มชนที่ปฏิเสธศรัทธาด้วยเถิด

อัลลอฮ์ทรงตรัสไว้ในคัมภีร์ อัลกุรอ่าน(ซูเราะห์ลุกมาน 31:20) ว่า

أَلَمْ تَرَوْا أَنَّ اللَّهَ سَخَّرَ لَكُم مَّا فِي السَّمَاوَاتِ وَمَا فِي الْأَرْضِ وَأَسْبَغَ عَلَيْكُمْ نِعَمَهُ ظَاهِرَةً وَبَاطِنَةً وَمِنَ النَّاسِ مَن يُجَادِلُ فِي اللَّهِ بِغَيْرِ عِلْمٍ وَلَا هُدًى وَلَا كِتَابٍ مُّنِيرٍ

“และพระองค์ได้ประทาน “นิอฺมะฮฺ” อันมากมายของพระองค์อย่างครบครันให้แก่พวกเจ้า ทั้งที่เปิดเผยและไม่เปิดเผย”  

      ในเมื่ออัลลอฮฺ ซบ. ประสงค์จะประทาน “นิอฺมะฮฺ” ของพระองค์อย่างสมบูรณ์ให้แก่ผู้เป็นบ่าวคนใด พระองค์ก็จะทรงให้เขาผู้นั้นได้รับรู้ถึง“นิอฺมะฮฺ”ที่ได้รับ แล้วบ่าวผู้นั้น ก็กตัญญูต่อพระองค์ ไม่เนรคุณ พระองค์ให้การกระทำของผู้นั้น ล้วนแต่ถูกต้องดีงาม เหมาะสมไปเสียทั้งหมดเป็นไปตามกำหนดแนวทางที่ได้ทรงวางเอาไว้อย่างเรียบร้อยสมบูรณ์ทุกประการ ในสิ่งที่เขาคาดหวังไว้ ทั้งที่เขารู้หรือไม่รู้ก็ตาม


    ขอบคุณภาพจาก http://opip0g.blu.livefilestore.com/y1pVDNNu2qugcAZA_nnoRq_6M14fAWDjiLNokaC4VHtIQf2ohC24ZmeIhFYHoOYbkSRcK_wVrAfGZ2LzErXFq9Gvjnu1hsi-uAN/happiness%20wordle.jpg

     ความสุขที่แท้จริง ไม่ได้อยู่บนหนทางของชีวิตที่ไร้อุปสรรคและปัญหาเพราะทุกชีวิต ต้องเผชิญด้วยนานาอุปสรรคและสารพันปัญหา ถ้าไม่อย่างนั้น สวรรค์ก็คงมีอยู่ในโลกนี้แล้วคนเรา ถ้าอยากค้นคว้าและอยากได้ความสุขที่แท้จริงมาครอง เราจำเป็นต้องอดทนและต้องน้อมรับกับทุกๆปัญหาที่อัลลอฮฺทรงให้เรามาเราต้องสรรเสริญพระองค์ให้มาก กับทุกอย่างที่พระองค์ทรงประทานทุกๆ”นิอฺมะฮฺ” ที่สามารถทำให้เรารู้จักคำว่า อดทน ในทุกๆอุปสรรคและความยากลำบากในโลกนี้

     ฉันรู้สึกขอบคุณ ต่อพระองค์ในทุกๆ “นิอฺมะฮฺ”อย่างมาก กับบทเรียนครั้งนี้ มันได้สอนอะไรฉันหลายๆอย่าง และพระองค์ทรงรอบรู้ในสิ่งที่เราไม่รู้จริงๆ ฉันได้ออกจากโรงพยาบาล ในวันรุ่งขึ้น เนื่องจาก ไม่มีอะไรหลงเหลืออยู่ในมดลูกฉันแล้วและฉันก็ไม่ได้ มีอาการเจ็บอะไรเลยแม้แต่น้อยเพียงแต่รู้สึกว่าอยากนอนพักมากๆ อยากพักผ่อนจริงๆ จากนั้นตัวฉันได้กลับมานอนพักฟื้นที่บ้านเป็นเวลา 1 อาทิตย์ ฮัมฮัมดูลิลาห์ ฉันไม่ได้นอนพักแบบนี้มาเลยตลอดระยะเวลา 16 ปีที่ผ่านมาและวันนี้พระองค์ได้ให้เวลาพักผ่อนกับฉัน จริงๆ นี่ถ้าฉัน มีลูกในช่วงนี้ฉันคงไม่ได้พักอีกยาวและเป็นความเหนื่อยแบบต่อเนื่องจริงๆ อัลฮัมดูลิลลาห์ บ่าว คนนี้ขอชุโกรในพระมหากรุณาธิคุณต่อพระองค์ด้วยหัวใจ ที่บริสุทธ์ สำหรับ การสูญเสีย ในครั้งนี้เพราะมันคือ รางวัลแห่งการทดสอบ


รางวัลแห่งการสูณเสีย
รางวัล ...แห่งการสูญเสีย   การสรรเสริญทั้งมวลเป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺ ความเมตตาจำเริญและความศานติจงมีแด่ท่านเราะสูลุลลอฮฺ  ฉันขอปฏิญาณว่าไม่มีพระเจ้าอื่นใดที่ควรได้รับการภักดีนอกจ

แค่รู้สึกผิด......
แค่รู้สึกผิดก้อ…………….       ณ   ดุนยาเวลาแห่งการทดสอบสะสมการงาน ผู้คนถ้วนทั่วย่อมประสบพบเจอกับความพลาดผิด บางช่วงก้าวพลาดพลั้งเผล

บันทึกลูกผู้ชาย 30 วันที่ เจาะไอร้อง
เรื่องเล่าตอนที่ 1 Episode I    ปิดเทอม ป.2 จะขึ้นป 3 ระหว่าง วันที่ 15  มีนาคม 2549 ถึง   15 พฤษภาคม 2549  พอผมเริ่มปิดเทอม ป.2 วันแรกผมสอบเสร็จ ผมก็กลับบ้าน ของ

  หน้า : 1

รอมะฎอนที่รอคอย 1438
รอมมะฎอนที่รอคอย    นอกเหนือจากการสรรเสริญขอบคุณต่ออัลลอฮฺแล้วสมควรเป็นอย่างยิ่งที่มุสลิม
ชะบาน เดือนแห่งการเตรียมตัว
เดือนชะอฺบาน เป็นเดือนที่ 8 ตามปฏิทินอิสลาม เป็นเดือนก่อนหน้าเดือนรอมะฎอน เป็นเดือนที่อัลลอฮฺทรงให้ค
คุฏบะฮฺ อีดิลฟิตริ 1436 (กรกฎาคม 2558)
خطبة عيد الفطر إ
 
 

ทดสอบ
 
 
 Home Page | Yesterday | ย่อโลกมุสลิม | ชวนคิดชวนคุย | ใจละมุนอุ่นละไม | Gallery | มะซาอ์ ออน ทีวี | ติดต่อทีมงาน
Copyright 2010. Higmah.net All rights reserved.
Web Conception by higmah Design Phuket. Tel (66) 7634 2200 Mobile (66) 89 6522514 Fax (66) 7634 2224