contact us
 
รอมะฎอนที่รอคอย 1438
  Written by บรรณาธิการ บริหาร ฮิกมะฮฺ ดอท เน็ต
10  May  2017
รอมมะฎอนที่รอคอย

   นอกเหนือจากการสรรเสริญขอบคุณต่ออัลลอฮฺแล้วสมควรเป็นอย่างยิ่งที่มุสลิมทุกคนที่มีโอกาสได้เข้าสู่เดือนรอมะฎอนอีกครั้งหนึ่ง ที่จะสั่งสมคุณความดีจากช่วงเวลาทองของรอบปี ในการที่เขาจะทำให้ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นฤดูกาลแห่งการฏออะฮฺ การขออภัยโทษ การเตาบะฮฺกลับตัวของเขา เป็นผู้ที่รีบเร่งและแข่งขันกันในการประกอบความดีทั้งหลาย

 

وَفِي ذَٰلِكَ فَلْيَتَنَافَسِ الْمُتَنَافِسُونَ 

 

((…..และในการนี้บรรดาผู้แข่งขัน (ที่จะให้ได้มาซึ่งความสุขสำราญนี้) จงแข่งขันกันเถิด))อัลมุฏ็อฟฟิฟีน/26

 

และนี่คือแนวทางต่างๆที่เราจะต้อนรับรอมะฎอน เดือนอันทรงเกียรติด้วยกัน

  1. วิงวอนขอจากอัลลอฮฺ ให้เราได้มีโอกาสได้เข้าสู่เดือนรอมฎอนในสภาพที่ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพดีอีกครั้ง เพื่อเราจะได้มีเรี่ยวแรงมีความกระฉับกระเฉงในการอิบาดะฮฺต่ออัลลอฮฺในเดือนอันเต็มไปด้วยสิริมงคลนี้ ด้วยการถือศีลอด การละหมาด การอ่านกุรอานและการรำลึกถึงพระองค์อย่างมากมาย

 

فقد روي عن أنس بن مالك – رضي الله عنه – أنه قال كان النبي صلى الله عليه وسلم إذا دخل رجب قال ( اللهم بارك لنا في رجب وشعبان وبلغنا رمضان ( رواه أحمد والطبراني )

 

มีรายงานจากท่านอนัส อิบนิมาลิก รอฎิยัลลอฮุ อันฮุ เขาได้กล่าวว่า ปรากฏว่าท่านนบี-ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิ วะซัลลัม-เมื่อเข้าสู่เดือนรอยับท่านกล่าวว่า โอ้อัลลอฮฺ ขอพระองค์ทรงให้เกิดสิริมงคลแก่เราในเดือนรอยับและชะอฺบาน และโปรดให้เราได้มีชีวิตอยู่จนถึงรอมะฎอนด้วยเถิด บันทึกโดยอะหมัดและอัฏฏอบรอนีย์

 

เมื่อเห็นจันทร์เสี้ยวของรอมะฎอนให้กล่าวดุอาอฺว่า

 

اللَّهُ أَكْبَرُ، اللَّهُمَّ أَهِلَّهُ عَلَيْنَا بِالأمْنِ والِإيْمَـانِ، وَالسَّلامَةِ وَالإِسْلامِ، وَالتَّوْفِيْقِ لِـمَـا تُحِبُّ رَبَّنَا وَتَرْضَى، رَبُّنَا ورَبُّكَ اللَّهُ

 

อัลลอฮุ อักบัร อัลลอฮุมมะ อะฮิลละฮู อลัยนาบิลอัมนิวัลอีมาน วัสสลามะติ วัลอิสลามิ วัตเตาฟีก ลิมา ตุหิบบุ ร็อบบะนา วะตัรฎอ ร็อบบุนา วะร็อบบุกัลลอฮฺ

 

ความหมาย : อัลลอฮฺผู้ทรงเกรียงไกร โอ้อัลลอฮฺ ขอให้(จันทร์เสี้ยวนี้)ปรากฏต่อเราด้วยความปลอดภัย ความศรัทธา สันติ อิสลาม และทางนำในสิ่งที่พระองค์ทรงโปรดและพอพระทัย พระผู้อภิบาลของฉันและท่านคืออัลลอฮฺ  (บันทึกโดยติรมิซียฺและดาริมียฺ อิบนิฮิบบานกล่าวว่าศ่อเฮียะฮฺ)

2. สรรเสริญและขอบคุณต่ออัลลอฮฺให้มากๆที่ทำให้ท่านได้มีโอกาสเข้าสู่เดือนรอมะฎินอีกครั้ง

  

  3. แสดงออกถึงความดีใจ ที่รอมฎอนจะมาถึงอีกครั้งหนึ่ง 

 

رَوَى الإِمَامُ أَحْمَدُ، وَالنِّسَائِي عَنْ أَبِي هُرَيْرَةَ رَضِيَ اللَّهُ عَنْهُ قَالَ: كَانَ رَسُولُ اللهِ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ يُبَشِّرُ أَصْحَابَهُ بِقُدومِ شَهْرِ رَمَضَانَ فَيَقُولُ: «جَاءَكُمْ شَهْرُ رَمَضَانُ، شَهْرٌ مُبَارَكٌ كَتَبَ اللَّهُ عَلَيْكُمْ صِيَامَهُ فِيهِ تُفْتَحُ أَبْوَابُ الجَنَّةِ، وَتُغْلَقُ فِيهِ أَبْوَابُ الْجَحِيمِ، وَتُغَلُّ فِيهِ الشَّيَاطِينِ، وَفِيهِ لَيْلَةٌ خَيْرٌ مِنْ أَلْفِ شَهْرٍ، مَنْ حُرِمَ خَيْرَهَا فَقَدْ حُرِمَ».

 

รายงานจากอิหม่ามอะหมัดและอันนะซาอีย์ จากท่านอบี ฮุรัยเราะห์ รอฎียัลลอฮุ อันฮุ เขาได้กล่าวว่า ปรากฏว่าท่านรอซูลุลลอฮฺ-ศ้อลลัลลอฮุ อลัยฮิ วะซัลลัม-ได้แจ้งข่าวดีแก่บรรดาศอฮาบะฮฺของท่านถึงการมาของเดือนรอมะฎอน ท่านกล่าวว่า เดือนรอมะฎอนได้มาถึงพวกท่านแล้ว เดือนอันเปี่ยมสิริมงคล อัลลอฮฺทรงบัญญัติการถือศีลอดในเดือนนี้แก่พวกท่าน ในเดือนนี้ประตูต่างๆของสวรรค์ถูกเปิด ในเดือนนี้ประตูต่างๆของนรกถูกปิด  ชัยฏอนจะถูกล่าม ในเดือนนี้จะมีคืนหนึ่งซึ่งดีกว่า 1,000 เดือน ผู้ใดที่ถูกห้ามจากความดีของมัน แน่นอนเขาถูกห้าม(จากความดีทั้งหลาย)


4.การตระเตรียมและวางแผนล่วงหน้าในการที่จะทำอิบาดะฮฺชนิดต่างๆทั้งที่เป็นฟัรฎูและซุนนะฮฺ วางแผนให้ได้ศอดะเกาะห์(บริจาคทาน) วางแผนการอ่านและการเรียนอัลกุรอาน เป็นต้น เพื่อให้ได้รับประโยชน์ในช่วงเวลาของเดือนรอมฎอนให้มากที่สุด

 

  5. มีความมุ่งมั่นและตั้งใจอย่างแน่วแน่ที่จะใช้เวลาเพื่อประกอบการงานที่ดีตลอดช่วงเวลารอมฎอน ผู้ใดที่จริงใจต่ออัลลอฮฺ พระองค์ก็จะจริงจังกับเขาและจะทรงช่วยเหลือเขาในการฏออะฮฺ-เชื่อฟัง-และให้ความสะดวกง่ายดายในหนทางแห่งความดีต่างๆ

 

فَلَوْ صَدَقُوا اللَّـهَ لَكَانَ خَيْرًا لَّهُمْ 

 

((…หากว่าพวกเขาจริงใจต่ออัลลอฮ.แล้ว ก็จะเป็นการดีแก่เขา))มุฮัมมัด/21

 


  6. ศึกษา ทบทวน ข้อปฏิบัติ ข้อกำหนดต่างๆของรอมฎอน เพื่อที่จะสามารถปฏิบัติอิบาดะฮฺสำคัญๆต่างๆในเดือนนี้ได้อย่าครบถ้วน เช่นการถือศีลอด การละหมาดตะรอเวี้ยฮฺ การจ่านฟิดยะฮฺ เหล่านี้เป็นต้น จำเป็นที่มุมินผู้ศรัทธาต้องอิบาดะฮฺ สักการะต่ออัลลอฮฺบนพื้นฐานของความรู้ความเข้าใจ ไม่สมควรที่เขาจะขาดความรู้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องฟัรฎูต่างๆที่อัลลอฮฺทรงกำหนดแก่ผู้ศรัทธาทั้งหลาย


7. จำเป็นที่เราจะต้องต้อนรับรอมฎอนด้วยการตั้งใจอย่างแน่วแน่ที่จะละทิ้งบาปและความชั่วต่างๆ และเตาบะฮฺกลับตัวอย่างแท้จริงจากความผิดต่างๆ รอมฎอนคือเดือนแห่งการกลับตัว ถ้าไม่กลับตัวในรอมฎอน แล้วเมื่อใหร่จะกลับตัว

 

وَتُوبُوا إِلَى اللَّـهِ جَمِيعًا أَيُّهَ الْمُؤْمِنُونَ لَعَلَّكُمْ تُفْلِحُونَ

 

((….และพวกกเจ้าทั้งหลายจงขอลุแก่โทษต่ออัลลอฮ์เถิด โอ้ บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับชัยชนะ))อันนูร/31

 

8. เตรียมพร้อมร่างกาย หัวใจและจิตวิญญาณ ด้วยการอ่านหนังสือ ฟังบรรยาย ดูการบรรยายหัวข้อต่างๆที่เกี่ยวข้องกับรอมะฎอน จนกระทั้งหัวใจตื่นเต้นและกระตือรือร้นในการที่จะได้ปฏิบัติอิบาดะฮฺในเดือนรอมะฎอน  ท่านนบี-ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิ วะซัลลัม-ได้กระตุ้นจิตใจของบรรดาศอฮาบะฮฺให้จดจ่ออยู่กับรอมฎอน ด้วยการบอกแก่พวกเขาในวันสุดท้ายของชะอฺบานว่า 

 

جَاءَكُمْ شَهْرُ رَمَضَانُ، شَهْرٌ مُبَارَكٌ كَتَبَ اللَّهُ عَلَيْكُمْ صِيَامَهُ فِيهِ تُفْتَحُ أَبْوَابُ الجَنَّةِ، وَتُغْلَقُ فِيهِ أَبْوَابُ الْجَحِيمِ، وَتُغَلُّ فِيهِ الشَّيَاطِينِ، وَفِيهِ لَيْلَةٌ خَيْرٌ مِنْ أَلْفِ شَهْرٍ، مَنْ حُرِمَ خَيْرَهَا فَقَدْ حُرِمَ

 

 เดือนรอมะฎอนได้มาถึงพวกท่านแล้ว เดือนอันเปี่ยมสิริมงคล อัลลอฮฺทรงบัญญัติการถือศีลอดในเดือนนี้แก่พวกท่าน ในเดือนนี้ประตูต่างๆของสวรรค์ถูกเปิด ในเดือนนี้ประตูต่างๆของนรกถูกปิด  ชัยฏอนจะถูกล่าม ในเดือนนี้จะมีคืนหนึ่งซึ่งดีกว่า 1,000 เดือน ผู้ใดที่ถูกห้ามจากความดีของมัน แน่นอนเขาถูกห้าม(จากความดีทั้งหลาย)

 

9. เตรียมความพร้อมเป็นอย่างดี เพื่อให้มีส่วนร่วมในการเผยแพร่ เชิญชวนผู้คนสู่อัลอิสลามในช่วงเดือนรอมะฎอน 

9.1 เตรียมบทความ บทบรรยาย คำนะศีฮะฮฺดีๆแก่ผู้คน ในมัสยิดใกล้บ้าน ในช่วงเวลาละหมาด เพื่อเป็นการสร้างชีวิตให้แก่มัสยิด

9.2 แจกหนังสือเล่มเล็กๆ หรือจุลสาร หรือสื่ออื่นที่เกี่ยวข้องกับเดือนรอมฎอนในมัสยิดใกล้บ้าน

9.3 เตรียมของแจกหรือของขวัญเล็กๆน้อยตามกำลังความสามารถ และแจกจ่ายแก่ญาติมิตรเนื่องในโอกาสรอมฎอน

9.4 สืบข่าวผู้ยากจน ผู้ขัดสนและนำความช่วยเหลือจากการบริจาคหรือซะกาตไปให้เขาในช่วงรอมฎอน

 

10. เปิดบันทึกหน้าใหม่ที่ขาวสะอาดในเดือนรอมฎอนด้วยการทำความดี

10.1 ทำความดีต่ออัลลอฮฺด้วยการเตาบะฮฺกลับตัวอย่างจริงจัง

10.2 ทำความดีต่อรอซูล-ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิ วะซัลลัม-ด้วยการปฏิบัติในสิ่งที่ท่านใช้และละเว้นในสิ่งที่ท่านห้าม

10.3 ทำความดีต่อพ่อแม่ ญาติใกล้ชิด คนในครอบครัวด้วยการเยี่ยมเยียนเชื่อมสัมพันธ์

10.4 ทำความดีต่อสังคมรอบข้างที่ท่านอาศัยอยู่ จนกระทั่งท่านกลายเป็นคนดี มีประโยชน์ ท่านรอซูล-ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิ วะซัลลัม-กล่าวว่า

 

أفضل الناس أنفعهم للناس 

 

คนที่ดีที่สุดคือผู้ที่เป็นประโยชน์ต่อเพื่อนมนุษย์มากที่สุด

You can find Swiss made replica watches for modern men and women here.

Choose CA cheap panerai fake watches here online.

 


 
 
อิสลามของท่านคืออิสลามของบรรดานบี
อิสลามของท่านคืออิสลามของบรรดานบี   يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آم

คุฏบะฮฺวันศุกร์ ปกป้องนบี (ตอนที่ 1)
الْحَمْدُ للهِ الَّذِي خَلَقَ ال

คุฏบะฮฺวันศุกร์ อดทน ต่อสู้ ยืนหยัด ในทุกวิกฤติการณ์ของชีวิต 25 ตุลาคม 2563
يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا ا

คุฏบะฮฺวันศุกร์ ยิ่งเจ็บป่วย...ยิ่งใกล้ชิด (10 มีนาคม 2563)
مَا أَصَابَ مِن مُّصِيبَةٍ فِي ال

 
ชะบาน เดือนแห่งการเตรียมตัว
เดือนชะอฺบาน เป็นเดือนที่ 8 ตามปฏิทินอิสลาม เป็นเดือนก่อนหน้าเดือนรอมะฎอน เป็นเดือนที่อัลลอฮฺทรงให้ค
คุฏบะฮฺ อีดิลฟิตริ 1436 (กรกฎาคม 2558)
خطبة عيد الفطر إ
เตาบะฮฺเพื่อให้หัวใจได้เกิดใหม่
เตาบะฮฺเพื่อให้หัวใจได้เกิดใหม่...ในเดือนรอมฎอน يَا أَيّ&
 
 

ทดสอบ
 
 
 Home Page | Yesterday | ย่อโลกมุสลิม | ชวนคิดชวนคุย | ใจละมุนอุ่นละไม | Gallery | มะซาอ์ ออน ทีวี | ติดต่อทีมงาน
Copyright 2010. Higmah.net All rights reserved.
Web Conception by higmah Design Phuket. Tel (66) 7634 2200 Mobile (66) 89 6522514 Fax (66) 7634 2224