contact us

รอมะฎอนแห่งชีวิต 2
  Written by สำนักวิชาการ ฮิกมะฮฺ ดอทเน็ต
15  July  2014

Warning: getimagesize(uploadfile/020140715151041.png): failed to open stream: No such file or directory in /home/higmah/domains/higmah.net/public_html/talk.php on line 72 Warning: getimagesize(uploadfile/020140805220241.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/higmah/domains/higmah.net/public_html/talk.php on line 72
Warning: Division by zero in /home/higmah/domains/higmah.net/public_html/control/function.inc.php on line 115 Warning: Division by zero in /home/higmah/domains/higmah.net/public_html/control/function.inc.php on line 116
รอมฎอน เดือนแห่งอัลกุรอาน เพื่อผลลัพท์อันสมบูรณ์ในการยกระดับอัตตักวา

        แม้ว่าบัญญัติการถือศีลอด คือสิ่งที่ชัดเจนที่สุดในการปฏิบัติของบรรดามุสลิมในเดือนรอมฎอน แต่มีอีกอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญพอกัน นั่นคือการให้ความสำคัญ ให้การเอาใจใส่ต่ออัลกุรอานเป็นพิเศษในเดือนรอมฎอน อย่างสุดความสามารถของแต่ละคน

         ผู้ที่อ่านได้ก็ต้องอ่านอัลกุรอานให้มากเป็นพิเศษ และจะเป็นการดีอย่างยิ่งถ้าเขาสามารถอ่านจบได้ทั้งหมดในเดือนรอมฎอน

ท่านอบูฮุร็อยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ ได้เล่าว่า ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวถามว่า

«أَيُحِبُّ أَحَدُكُمْ إِذَا رَجَعَ إِلَى أَهْلِهِ أَنْ يَجِدَ فِيْهِ ثَلَاثَ خَلَفات عِظَامٍ سِمَان؟ قُلْنَا: نَعَمْ، قَالَ: فَثَلاَثُ آَيَات يَقْرَأُ بِهِنَّ أَحَدُكُمْ فِيْ صَلَاتِهِ خَيْرٌ لَهُ مِنْ ثَلاَث خَلَفَات عِظَامٍ سِمَان» [أخرجه مسلم]

“พวกท่านคนใดจะชอบไหมที่เมื่อเขา(ละหมาดเสร็จ)กลับไปหาครอบครัว จะพบว่ามีอูฐตัวใหญ่อ้วนพลี 3 ตัวอยู่ด้วย” พวกเรากล่าวตอบว่า “ชอบสิ” ท่านกล่าวว่า “3 อายะห์ที่พวกท่านคนใดอ่านมันในละหมาดของเขา ดีกว่าที่เขาจะได้อูฐตัวใหญ่อ้วนพลี 3 ตัว”  บันทึกโดยมุสลิม

ท่านอับดุลลอฮฺ บิน มัสอู๊ด เราะฎิยัลลอฮุ อันฮุ ได้เล่าว่า ท่านเราะสูลุลลอฮฺ  ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

«مَنْ قَرَأَ حَرْفًا مِنْ كِتَابِ اللهِ فَلَهُ بِهِ حِسِنَةٌ، وَالحَسَنَةُ بِعَشْرِ أَمْثَالِهَا، لَا أَقُوْلُ: الم حَرْفٌ، وَلَكِنْ أَلِفٌ حَرْفٌ، وَلَامٌ حَرْفٌ، وَمِيْمٌ حَرْفٌ» [أخرجه الترمذي]

“ผู้ใดอ่านหนึ่งอักษรจากคัมภีร์ของอัลลอฮฺ(อัลกุรอาน) เขาจะได้รับหนึ่งความดี และหนึ่งความดีจะ(ถูกทวีคูณ)เป็น 10 เท่าของมัน ฉันไม่ได้บอกว่า อะลิฟ ลาม มีม คือหนึ่งอักษร แต่ อะลิฟ คือ 1 อักษร ลาม คือ 1 อักษร มีม คือ 1 อักษร”  บันทึกโดยอัต-ติรมิซียฺ

عثمان رضي الله عنه عن النبي صلى الله عليه وسلم قال: ((خيركم من تعلم القرآن وعلمه))

ใครที่อ่านไม่คล่องก็ต้องอดทนและใช้ความพยายามอ่านให้มากที่สุด

ท่านหญิงอาอิชะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮา ได้เล่าว่า ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

الذِيْ يَقْرَأُ القُرْآنَ وَهُوَ مَاهِرٌ بِهِ مَعَ السَفَرَةِ الكِرام البَرَرَة، والذِيْ يَقْرَأُ القُرْآنَ وَيَتَتَعْتَعُ فِيْهِ وَهُوَ عَلَيْهِ شَاقٌّ لَهُ أَجْرَان أخرجه مسلم

“ผู้ที่อ่านอัลกุรอานอย่างชำนาญ จะได้อยู่ร่วมกับ(มะลัก)อาลักษณ์ผู้ทรงเกียรติทรงคุณธรรม และผู้ที่อ่านอัลกุรอานตะกุกตะกักด้วยความยากลำบาก เขาจะได้ผลบุญ 2 เท่า”  บันทึกโดยมุสลิม

ใครที่อ่านไม่ได้ ก็ให้อ่านความหมายภาษาไทย ทำความเข้าใจกับเรื่องราว และบทบัญญัติต่างๆที่ปรากฏอยู่ในอัลกุรอาน

อัลลอฮฺให้ร่างกายเราอดอาหารและน้ำในเดือนรอมฎอน แต่ทรงส่งเสริมและกำชับใช้ให้พวกเราให้อาหารแก่จิตวิญญาณของเราด้วยอัลกุรอานในเดือนรอมฎอน ความเปลี่ยนแปลงและรสชาดของเดือนรอมฎอนที่เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนที่สุด และพี่น้องสามารถทดลองและสำผัสมันได้ด้วยตัวเอง นั่นคือการถือศิลอดโดยมีอัลกุรอาน และการถือศิลอดเพียงอย่างเดียว

พี่น้องครับ ให้รอมฎอนปีนี้เป็นรอมฎอนแห่งการเปลี่ยนแปลง เริ่มด้วยการศึกษาอัลกุรอานควบคู่ไปกับการถือศิลอดในเดือนรอมฎอนแล้วท่านจะพบกับความเปลี่ยนแปลงที่น่าอัศจรรย์ที่เกิดขึ้นกับหัวใจของเราครับ

 


 
รอมะฎอนแห่งชีวิต
  يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا

รักอัลลอฮฺให้มากมาย ในเดือนรอมฎอน (1)
รักอัลลอฮฺให้มากมาย ในเดือนรอมฎอน     การปฏิบัติตามตำสั่งของอัลลอฮฺ ด้วยการถือศิลอดในเดือนรอมฎอน จะเพิ่มความรักต่ออัลลอฮฺ –ซุบฮานะฮู วะตะอาลา-ในหัวใจของผู้ถือศิลอด บรรดาผู้ใกล้ชิดอัลล

เตรียมพร้อมต้อนรับรอมฎอน ในเดือนชะบาน
     เดือนรอมฎอนอันประเสริฐจะมาเยือนเราอีกครั้งในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ มุสลิมต่างเฝ้ารอวาระสำคัญนี้อย่างใจจดใจจ่อ สิ่งหนึ่งที่แสดงออกก็คือการที่พวกเขาเฝ้ารอที่จะปฏิบัติอิบาดะฮฺสำคัญ ใ

รอมฎอนมาถึงแล้ว (3)
ผลที่ได้รับ  ในทางร่างกาย วันที่อดร่างกายจะได้พัก เพราะระบบย่อยซึ่งเป็นระบบใหญ่ไม่ต้องทำงาน อวัยวะทุกส่วนจะได้พักไปด้วย เป็นการถนอมใช้ร่างกายของเราอย่างหนึ่ง การอดช่วยลดระดับสารพิษหรือสารอนุมูลอ

รอมฎอนมาถึงแล้ว (2)
และหลายโองการที่ให้ลักษณะของอัลกุรอานว่าการบำบัด وَنُنَزِّلُ مِنَ الْقُر

รอมฎอนมาถึงแล้ว (1)
รอมฎอนมาถึงแล้ว...  วันแรกของรอมฎอน ถึงตอนนี้คงต้องถามว่ารู้สึกยังไงกับรอมฎอน ปฏิเสธไม่ได้ว่ามุสลิมหลายคนยังไม่รู้ว่านี่เข้าเดือนบวชแล้วหรือนี่ บางคนไม่รู้และไม่อยากรับรู้ ไม่พูดถึงเสียด้วยซ้

  หน้า : 1
ชะอฺบาน ประตูสู่รอมฎอน
    ชะอฺบาน ประตูสู่รอมฎอน   ชะอฺบานคือเดือนที่การงาน จะถูกยกขึ้นนำเสนอต่ออัลลอฮฺ-ซ
รอมฎอนแห่งตักวา
การถือศีลอดและปรัชญาแห่งการสร้างตักวา يَا أَيُّ
รอระทึก
อีกไม่กี่วันก็จะถึงเดือนรอมฎอน ที่เรารอคอยกันแล้วนะครับ เริ่มต้อนรับเดือนรอมฎอนกันตั้งแต่ตอนนี้เลยนะ
 
 

รายการ มะซาอุน คัยรฺ รอมฎอน 1435 ตอนที่ 3
 
 
 
 
 Home Page | Yesterday | ย่อโลกมุสลิม | ชวนคิดชวนคุย | ใจละมุนอุ่นละไม | Gallery | มะซาอ์ ออน ทีวี | ติดต่อทีมงาน
Copyright 2010. Higmah.net All rights reserved.
Web Conception by higmah Design Phuket. Tel (66) 7634 2200 Mobile (66) 89 6522514 Fax (66) 7634 2224