contact us

ฮัจญ์ สมัชชาผู้ศรัทธาโลก
  Written by สำนักวิชาการ ฮิกมะฮฺ ดอทเน็ต
22  September  2012
     อัลลอฮฺทรงมีพระประสงค์ที่จะให้มีบ้าน หลังหนึ่งสำหรับมนุษย์ บ้านอันเป็นสัญลักษณ์ของเอกานุภาพ (เตาฮีด-ความเป็นหนึ่งของพระองค์) เพื่อบรรดาผู้ ฏอวาฟ ทั้งหลายจะได้เดินวนรอบๆบ้านหลังนั้น เพื่อบรรดาผู้ให้เอกภาพต่ออัลลอฮฺทั้งหลาย เดินวน (ฏอวาฟ) รอบๆอาคารหลังนั้น เพื่อยืนยันในเอกภาพของอัลลอฮฺ ในซาต (อาตมัน-ตัวตน) ของพระองค์ เอกภาพในการเป็นพระเจ้าผู้ทรงอำนาจบริหารจัดการ เอกภาพในการเป็นพระเจ้าที่ได้รับการเคารพสักการะบูชาเพียงพระองค์เดียว ไม่มีสิ่งใดเสมอเหมือนพระองค์ ผู้ทรงได้ยินผู้ทรงเห็น

إِنَّ أَوَّلَ بَيْتٍ وُضِعَ لِلنَّاسِ لَلَّذِي بِبَكَّةَ مُبَارَكًا وَهُدًى لِّلْعَالَمِينَ

((แท้จริงบ้านหลักแรกที่ถูกตั้งขึ้นสำหรับมนุษย์ (เพื่อการอิบาดะฮ์) นั้นคือบ้านที่มักกะฮ์ โดยเป็นที่ที่ถูกให้มีความจำเริญ และเป็นที่แนะนำแก่ประชาชาติทั้งหลาย)) อาลาอิมรอน/96

 

ขอบคุณภาพจาก http://desmond.imageshack.us

    

อัลลอฮฺตรัส เล่าเรื่องราวของการสร้างบ้านหลังนั้น ที่พระองค์ทรงบัญชาแก่ อะบุล อัมบิยาอฺ อิบรอฮีม อะลยฮิสสลาม และบุตรชาย อิสมาอีล อลัยฮิสสลาม ไว้ในอัลกุรอานดังนี้

وَإِذْ يَرْفَعُ إِبْرَاهِيمُ الْقَوَاعِدَ مِنَ الْبَيْتِ وَإِسْمَاعِيلُ رَبَّنَا تَقَبَّلْ مِنَّا إِنَّكَ أَنتَ السَّمِيعُ الْعَلِيمُ

رَبَّنَا وَاجْعَلْنَا مُسْلِمَيْنِ لَكَ وَمِن ذُرِّيَّتِنَا أُمَّةً مُّسْلِمَةً لَّكَ وَأَرِنَا مَنَاسِكَنَا وَتُبْ عَلَيْنَآ إِنَّكَ أَنتَ التَّوَّابُ الرَّحِيمُ

((และจงรำลึกถึงขณะที่อิบรอฮีมและอิสมาอีล ได้ก่อฐานของบ้านหลังนั้นให้สูงขึ้น (ทั้งสองได้กล่าววิงวอนว่า) ข้าแต่พระผู้เป็นเจ้าของ พวกข้าพระองค์โปรดรับ (งาน) จากพวกข้าพระองค์ด้วยเถิด แท้จริงพระองค์นั้นทรงได้ยิน และทรงรอบรู้    พระผู้อภิบาลของเรา ได้ทรงโปรดทำให้เราทั้งสองเป็นผู้นอบน้อมต่อพระองค์และได้ทรงโปรดให้ลูกหลานของเราเป็นชนชาติที่นอบน้อมต่อพระองค์ ขอได้ทรงแสดงให้เราเห็นถึงการปฏิบัติศาสนกิจของเราและได้ทรงโปรดนิรโทษแก่เราโดยปรานี แน่แท้ พระองค์คือผู้ทรงนิรโทษโดยปรานี ผู้ทรงเมตตาเสมอ)) อัลบะกอเราะห์/127-128

     กะบะฮฺ หรือบัยตุลลฮฺ คืออาคารหลังนั้น อาคารทรงสี่เหลี่ยม เกือบๆจะเป็นจตุรัส เป็นสัญลักษณ์แห่งความศรัทธา ความยำเกรง เนื่องจากถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของความศรัทธา ความตักวา ยำเกรงต่ออัลลอฮฺ

เครดิตภาพ http://desmond.imageshack.us

     กะบะฮฺ ไม่ได้มีความศักสิทธิ์ โดยตัวของมันเอง ไม่ได้มีอำนาจให้คุณให้โทษกับใคร ชิ้นส่วนของกะบะฮฺไม่มีสรรพคุณทางยาที่จะให้รักษาโรคใดๆ แต่เป็นสถานที่ที่มีเกียรติ มีความจำเริญ ที่อัลลอฮฺทรงประทานมา ทรงยกย่อง ป้องกัน คุ้มครอง พระองค์ทรงผนวกบ้านหลังนี้ไว้กับชื่อของพระองค์ นั่นคือ บัยตุลลอฮฺ มีความหมายว่า บ้านของอัลลอฮฺ อันเป็นการให้เกียรติสูงสุดแก่บ้านหลังนี้ ทรงให้แผ่นดินโดยรอบเป็นแผ่นดินต้องห้าม(แผ่นดินฮะรอม)  เป็นสถานที่สำคัญของมุสลิม มุสลิมทุกคนสักการะ บูชาพระผู้เป็นเจ้าของบ้านหลังนี้ พวกเขาไม่ได้ก้มกราบแก่บ้านหลังนี้ แต่พวกเขาก้มกราบแก่พระผู้ทรงอภิบาล ผู้เป็นเจ้าของบ้านหลังนี้

فَلْيَعْبُدُوا رَبَّ هَذَا الْبَيْتِ

((ดังนั้น จงให้พวกเขาเคารพภักดีพระเจ้า แห่งบ้านหลังนี้เถิด (คืออัลกะอฺบะฮ์))) กุเรช / 3

     อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮู วตะอาลา ทรงบัญญัติให้มุสลิมทุกคนหันหน้าของพวกเขาสู่บ้านหลังนี้ในทุกๆละหมาดของพวกเขา ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ใดก็ตาม ไม่ว่าพวกเขากำลังเดินทาง ณ ถิ่นฐานใดก็ตาม เพื่อให้พวกเขาได้สัมผัสถึงเอกภาพของความเป็นพี่น้องมุสลิมที่เป็นประชาชาติเดียวกัน มีพระเจ้าองค์เดียวกัน มีรอซูลคนเดียวกัน มีธรรมณูนเล่มเดียวกัน พวกเขาต่างมุ่งหน้าสู่กิบละฮฺเดียวกัน

وَمِنْ حَيْثُ خَرَجْتَ فَوَلِّ وَجْهَكَ شَطْرَ الْمَسْجِدِ الْحَرَامِ وَحَيْثُ مَا كُنتُمْ فَوَلُّواْ وُجُوهَكُمْ شَطْرَهُ لِئَلاَّ يَكُونَ لِلنَّاسِ عَلَيْكُمْ حُجَّةٌ إِلاَّ الَّذِينَ ظَلَمُواْ مِنْهُمْ فَلاَ تَخْشَوْهُمْ وَاخْشَوْنِي وَلأُتِمَّ نِعْمَتِي عَلَيْكُمْ وَلَعَلَّكُمْ تَهْتَدُونَ

((และจากที่ใดก็ตามที่เจ้าออกไป ก็จงผินหน้าของเจ้าไปทางอัลมัสยิดิ้ลหะรอม และที่ใดก็ตามที่พวกเจ้าปรากฏอยู่ ก็จงผินหน้าของพวกเจ้าไปทางนั้น เพื่อว่าจะได้ไม่เป็นข้ออ้างใดๆ แก่หมู่ชนที่แย้งพวกเจ้าได้ นอกจากบรรดาผู้อธรรมในหมู่ของพวกเขาเท่านั้น ดังนั้นพวกเจ้าจงอย่ากลัวพวกเขา แต่จงกลัวข้าเถิด และเพื่อที่ข้าจะได้ให้ความกรุณาของข้าครบถ้วน แก่พวกเจ้า และเพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับแนวทางอันถูกต้อง)) อัลบะกอเราะห์ /150


เครดิตภาพ http://albaital3tiq.files.wordpress.com

     อัลลอฮฺทรงบัญญัติให้มุสลิมทุกคน ที่มีความสามารถ เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ณ บ้านหลังนี้ (บัยตุลลอฮิลฮะรอม) เพื่อพวกเขาจะได้ประจักษ์ในประโยชน์ต่างๆของพวกเขา พวกเขาจะได้มีความมั่นคงและสงบในการวิงวอนขอดุอาอฺของพวกเขา พวกเขาจะได้สัมผัสถึงพลังและเกียรติของพวกเขา เพื่อคนอ่อนแอท้อแท้ คนสิ้นหวัง จะได้หลุดพ้นจากความอ่อนแอและสิ้นหวังเหล่านั้น ด้วยภาพที่ยิ่งใหญ่ของมวลมหาประชาชน ที่ต่างรวมตัวกันบนพื้นฐานของศรัทธาและตักวา

فِيهِ آيَاتٌ بَيِّـنَاتٌ مَّقَامُ إِبْرَاهِيمَ وَمَن دَخَلَهُ كَانَ آمِنًا وَلِلّهِ عَلَى النَّاسِ حِجُّ الْبَيْتِ مَنِ اسْتَطَاعَ إِلَيْهِ سَبِيلاً وَمَن كَفَرَ فَإِنَّ الله غَنِيٌّ عَنِ الْعَالَمِينَ

((ในบ้านนั้น มีหลายสัญญาณที่ชัดแจ้ง (ส่วนหนึ่งนั้น) คือมะกอมอิบรอฮีม และผู้ใดได้เข้าไปในบ้านนั้น เขาก็เป็นผู้ปลอดภัยและสิทธิของอัลลอฮ์ที่มีแก่มนุษย์นั้น คือการมุ่งสู่บ้านหลังนั้น อันได้แก่ผู้ที่สามารถหาทางไปยังบ้านหลังนั้นได้และผู้ใดปฏิเสธ แท้จริงอัลลอฮ์นั้นไม่ทรงพึ่งประชาชาติทั้งหลาย)) อาละอิมรอน /97

Best online shop of UK perfect replica watches are all available.

With best designs and quality, US wholesale fake watches are worth having!

 

พบกับมิติสำคัญต่างๆของฮัจญ์และแผ่นดินฮะรอม ได้ในตอนต่อไป


 
อิสลามของท่านคืออิสลามของบรรดานบี
อิสลามของท่านคืออิสลามของบรรดานบี   يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آم

โอ้ชีวิตที่สงบแน่นเอ๋ย
يَا أَيَّتُهَا النَّفْسُ الْمُط&

บะลาอฺ(บททดสอบ) คือการสะกิดเตือนจากอัลลอฮฺ
       จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ขนาด 8.7 เมกนิจูด บริเวณหมู่เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนิเซีย เมื่อวันพุธที่ 11 เมษายน 2555 ที่ผ่านมา ได้สร้างความตื่นตระหนกและวิตกกังวลแก่ผู้คนในหลายประเ

อัตตักวา-ความยำเกรงต่ออัลลอฮฺ-คือผลประโยชน์ของดุนยา
ความยำเกรงต่ออัลลอฮฺ-ซุบฮานะฮูวะตะอาลา-จะให้ประโยชน์แก่บรรดาผู้ยำเกรงทั้งในโลกดุนยาและในอาคิเราะห์ ความยำเกรงเป็นสิ่งสำคัญที่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮู วะตะอาลา กำชับใช้ และสั่งเสียบ่าวของพระองค์ รวมถึงท่านนบ

  หน้า : 1
รอมะฎอนที่รอคอย 1438
รอมมะฎอนที่รอคอย    นอกเหนือจากการสรรเสริญขอบคุณต่ออัลลอฮฺแล้วสมควรเป็นอย่างยิ่งที่มุสลิม
ชะบาน เดือนแห่งการเตรียมตัว
เดือนชะอฺบาน เป็นเดือนที่ 8 ตามปฏิทินอิสลาม เป็นเดือนก่อนหน้าเดือนรอมะฎอน เป็นเดือนที่อัลลอฮฺทรงให้ค
คุฏบะฮฺ อีดิลฟิตริ 1436 (กรกฎาคม 2558)
خطبة عيد الفطر إ
 
 

ทดสอบ
 
 
 
 
 Home Page | Yesterday | ย่อโลกมุสลิม | ชวนคิดชวนคุย | ใจละมุนอุ่นละไม | Gallery | มะซาอ์ ออน ทีวี | ติดต่อทีมงาน
Copyright 2010. Higmah.net All rights reserved.
Web Conception by higmah Design Phuket. Tel (66) 7634 2200 Mobile (66) 89 6522514 Fax (66) 7634 2224